วันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สถานการณ์โควิดยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการหลากหลายอาชีพ ทั้งผู้ประกอบการ ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายได้ลดลง รวมไปถึงภาคการเกษตร ได้รับผลกระทบในการส่งผลผลิตป้อนตลอด อีกทั้งได้รับผลกระทบจากลูกค้าลดภาระค่าใช้จ่าย ต้องประหยัดในช่วงโควิดระบาด ทำให้ยอดขายสินค้าลดลง โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ต้องหันไปทำการตลาดทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงต้องมีการพัฒนาแปรรูปสินค้า เพื่อรองรับวิกฤต สู้ภัยโควิด

เช่นเดียวกันกับผู้ประกอบการค้า ที่ยึดอาชีพหนังควายเค็มขึ้นชื่อ พ่อประนอม ชาวบ้านน้อยชลประทาน ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งยึดถืออาชีพทำหนังความเค็มแบบภูมิปัญญาชาวบ้านมานานกว่า 30 ปี จากต้นตำรับแบบพื้นบ้าน จนมีการพัฒนา เป็นหนังควายเค็มแปรรูปหลากหลายเมนู จากเดิมจะส่งขายทั่วภาคอีสาน มีพ่อค้า แม่ค้า มารับซื้อทุกวัน แต่ในช่วงวิกฤตโควิด ได้รับผลกระทบด้านการตลาด ขายยากมากขึ้น จึงต้องหันไปพึ่งพารูปแบบการขาย ผ่านช่องทางออนไลน์ แทนการตระเวนขายตามตลาดต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาแปรรูป หนังควายเค็มรูปแบบใหม่ จากทำแค่หนังควายเค็มเส้นแห้งลมควันขาย ซึ่งก่อนรับประทานต้องนำไปเผาไฟแล้วทุบ ทำให้เกิดความยุ่งยากในการรับประทาน จึงพัฒนาแปรรูป เป็นหนังควายเค็มสำเร็จรูป มีการเผาแล้วทุบพร้อมรับประทาน นำมาบรรจุแพ็คเกจ ให้ดูน่ารับประทาน ก่อนส่งขายทางช่องทางอออนไลน์ นอกจากสะดวกแก่ลูกค้าในการรับประทาน ยังสามารถเก็บไว้ได้นาน และส่งขายได้ทั่วประเทศ รวมถึงยังมีลูกค้าสั่งออร์เดอร์มาจากแดนไกล ถึงต่างประเทศ อาทิ อเมริกา อออสเตเลีย และประเทศอื่นๆ อีกด้วย

ด้าน นายวัฒนา สมสิ้ว หรือคุณแขก อายุ 46 ปี ผู้สืบทอดภูมิปัญญาหนังเค็มพ่อประนอม เปิดเผยถึงกระบวนการผลิตว่า หนังควายเค็ม หรือชาวบ้านเรียกว่าหนังเค็ม คุณภาพจะดีหรือไม่ดี จะวัดกันที่ความนุ่มหลังการเผา เส้นหนังเค็มจะต้องใหญ่ไม่เล็กเกินไป ไม่กลัวไฟ และมีความนุ่มภายใน จะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญ และกระบวนการผลิต ส่วนหนังควายเค็มพ่อประนอมนั้น สำคัญที่สุด เมื่อได้หนังควาย มา ส่วนใหญ่จะคัด น้ำหนักหนังควายสดแผ่น ประมาณตัวละ 40 -50 กิโลกรัม ตกราคากิโลกรัมละ 40 -50 บาท และจะต้องเน้นหนังควายที่อายุไม่มากเกินไป ดูจากความชำนาญที่เคยทำมานาน ซึ่งรับซื้อมาจากหลายพื้นที่ทั้งภาคอีสาน และภาคเหนือ นำมาส่งขายให้ ก่อนนำมาล้างทำความสะอาด แล่เอามันที่ติดกับหนังออกให้หมด จากนั้นจะนำไปผึ่งแดด สำหรับส่วนผสมไม่มีสารเจือปน มีเพียงรำข้าว เป็นรำแก่ เพราะรำข้าวจะทำหน้าที่แต่งสีแต่งกลิ่นให้หอม กับเกลือเท่านั้น ตามธรรมชาติ สุดท้ายจะนำไปย่างไฟ เพื่อให้หนังควายเค็มแห้ง ลดระยะเวลาการตากแดด เป็นอีกสูตรสำคัญ แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่า การตลาดได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด ขายยากมากขึ้น ต้องมีการปรับตัว

นายวัฒนา สมสิ้ว หรือคุณแขก กล่าวอีกว่า ภายหลังเจอวิกฤตการตลาด ได้หันไปศึกษาทำช่องทางจำหน่ายทางออนไลน์ ด้วยการสร้างเพจ เฟซบุ๊ก ทางช่องทางไลน์ ให้คนได้เข้ามาติดตาม ขั้นตอนการผลิต การสั่งซื้อจำหน่าย การปรุงเมนู เพื่อดึงดูดลูกค้า ในชื่อเพจ หนังเค็มพ่อประนอม หรือแขกหนังเค็มนครพนม ทำให้ปัจจุบัน มีการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม เพราะหนังควายเค็มยังเป็นเมนูเด็ดที่คนชอบรับประทาน สามารถปรุงเมนูได้หลากหลาย ทั้ง เมนูจี่หนังเค็ม ต้มซุปหนังเค็ม แกงอ่อมหนังเค็ม ต้มยำหนังเค็ม ยำหนังเค็ม สารพัดเมนู ที่สำคัญจากเดิมเคยจำหน่ายแค่หนังควายเค็มเส้น ได้มาพัฒนาแปรรูป เป็นหนังเค็มแปรรูป แบบสำเร็จรูป มีการจี่ทุบ บรรจุซีลแพ็คเกจ ส่งขายพร้อมรับประทาน ลูกค้าไม่ต้องมาก่อไฟจี่ให้ยุ่งยาก สะดวกทั้งการส่ง ไม่มีกลิ่น สะอาดปลอดภัย พร้อมจะรับประทานเพียงนำไปแช่น้ำหรือต้ม ก่อนนำไปปรุงเมนูเด็ดตามความชอบ ซึ่งเป็นการพัฒนาตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าในยุคโควิด ที่คนไม่อยากออกจากบ้าน

สามารถนำไปปรุงรับประทานได้เลย ส่วนราคาขายปกติ ขนาดความยาว ประมาณเส้นละ 20 เซนติเมตร จำนวน 1 มัด จะมี จำนวน 13 เส้น ขายในจำนวน 100 บาท ส่วนแพ็คเกจแบบสำเร็จรูป จะขายถุงละ 100 -200 ตามขนาด ช่วงนี้ยอมรับว่าขายดีมากทางช่องทางอออนไลน์ เพราะการขนส่งสะดวก ส่งทางพัสดุบริษัทเอกชน รับออร์เดอร์ทุกวัน สร้างรายได้เดือนละกว่า 1 แสนบาท จะต้องสต็อกหนังควายสดไว้เดือนละไม่ต่ำกว่า 3 – 5 ตัน ต่อเดือน เพื่อให้เพียงพอกับลูกค้า

ปัจจุบันมีลูกค้าสั่งซื้อทั่วประเทศ ไปถึงแดนไกลหลากหลายประเทศ สนใจติดตาม สั่งซื้อ ได้ทางออนไลน์เพจ หนังเค็มพ่อประนอม หรือแขกหนังเค็มนครพนม โทร.063-023-2246 หรือจะติดต่อทาง LINE ID : Watthana3573

ที่มา MATICHON