เป็นตาแซ่บ! เจอแล้วคนคิดค้นเมนูอึ่งช็อต เผยที่มาที่ไป ยันไม่ใช่อาหารพิสดาร เลียนแบบจากเมนูหมึกช็อต ก่อนนำวัตถุดิบพื้นฐานมาประยุกต์

วันที่ 6 พ.ค.65 หลังจากหมึกช็อตเป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียล เมื่อนักท่องเที่ยวแถบภาคตะวันออก เลือกหมึกเป็นๆ จากตู้พร้อมตักน้ำจิ้มหยิบใส่ปากทันที ถือเป็นเมนูพิสดารอีกเมนูหนึ่ง มีนักท่องเที่ยวเข้าไปลองลิ้มกันเป็นจำนวนมาก ราคาตั้งแต่ตัวละ 100-400 บาท

ต่อมามีหนุ่มบุรีรัมย์ โพสต์การกินอึ่งช็อต ด้วยวิธีกินคล้ายๆกัน แต่อึ่งจะทำสุขก่อน สร้างความฮือฮาและสร้างความพิสดารให้กับผู้ที่ไม่เคยกินอึ่งอ่างเป็นอย่างมาก ล่าสุดพบผู้ค้นคิดต้นตำรับอึ่งช็อตแล้วคือ นายเกียรติดำรง ปะกายะ อายุ 47 ปี อดีตรองปลัดอบต.หนองบัวโคก และนางอรชร วันดี อายุ 35 ปี ชาวต.หนองคู อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ทั้งสองเป็นลูกพี่ลูกน้องกันและเป็นคนคิดค้นเมนูนี้ขึ้น

นางอรชร บอกว่า เห็นมีคนคิดทำหมึกช็อตทางภาคตะวันออก ติดชายทะเล จึงอยากจะเอาอาหารอีสานมาทดลองบ้าง ด้วยการนำอึ่งมาต้มยำใส่เครื่องปรุงปกติ ถ้าอยากจะกินอึ่งช็อต ก็ตักออกมาทีละตัว แล้วเอาวางบนแก้วน้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วเอามากัดกิน จะได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

“ถ้าจะให้อร่อยต้องเป็นอึ่งไข่ แต่หายาก สั่งจากชาวบ้านที่ออกไปหาตอนฝนตก กก.ละ 600 บาท หลังจากที่นำไปโพสต์ ได้มีคนทักมาขอซื้ออึ่งเป็นจำนวนมาก บางคนถามสูตรการทำ ถือเป็นกระแสอีกอย่างหนึ่งที่อยากให้คนภาคอื่นๆรู้ว่า อึ่งไข่ หรืออึ่งเพ่า อร่อยมากกว่าที่คิด”

ด้านนายเกียรติดำรง อดีตรองปลัด อบต. บอกว่า อึ่งอ่างไข่ จะหากินยาก จะออกในช่วงต้นฤดูฝน ถึงจะได้อึ่งไข่ หรือจะได้กินอร่อยปีละครั้งเท่านั้น ส่วนรสชาติที่อออกมา ไม่ต้องพูดถึง”แซ่บ”

ที่มาkhaosod