ไม่แผ่วเลย! ยกโขยง ขึ้นราคา รับเปิดเทอมวันแรก หมู-ปลา-ผัก-หอมแดง หมูสามชั้นพุ่ง 245 บาท/กก. หอมแดงขึ้น 10 บาท ปลาสวาย ปรับ 5 บาท

วันที่ 18 พ.ค.2565 รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แจ้งถึงราคาอาหารสด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 17 พ.ค.2565 ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรก เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าพบว่า สินค้าหลายรายการมีการปรับราคาเพิ่มขึ้น เช่น สุกรมีชีวิต หน้าฟาร์ม ราคาขายส่งปรับเพิ่มขึ้น 1 บาท/กก. เป็น 101-102 บาท/กก. ขณะที่ สุกรชำแหละหน้าฟาร์ม ราคาขายส่ง ปรับเพิ่มขึ้น 2 บาท/กก. เป็น122-123 บาท/กก.

ส่งผลให้ราคาขายปลีก เนื้อสันนอก ปรับขึ้น 5 บาท/กก. เป็น 205-215 บาท/กก., เนื้อแดง สะโพก ตัดแต่ง ปรับขึ้น 5 บาท/กก. เป็น 195-205 บาท/กก., เนื้อสันใน ปรับขึ้น 4 บาท/กก. เป็น 192-194 บาท/กก. และเนื้อสามชั้น ตัดแต่ง ปรับขึ้น 5 บาท/กก. เป็น 225-245 บาท/กก.

นอกจากนี้ ราคาสัตว์น้ำหลายรายการยังปรับราคาเพิ่มขึ้น เช่น ปลาหมึกกระดอง คละ ปรับขึ้น 10-20 บาท/กก. เป็น 180-260 บาท/กก., หอยลาย คละ ปรับขึ้น 10 บาท/กก. เป็น 60-80 บาท/กก., หอยแมลงภู่ คละ ปรับขึ้น 10 บาท/กก. เป็น 50-70 บาท/กก., ปลาสวาย ปรับขึ้น 5 บาท/กก. เป็น 50-60 บาท/กก. เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง จากสภาพอากาศที่แปรปรวนส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและเป็นอุปสรรคต่อการทำประมงในขณะที่ความต้องการบริโภคยังมีอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนผักสดบางรายการยังปรับราคาขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน เช่น ผักบุ้งจีน ปรับขึ้น 5 บาท เป็น 30-35 บาท/กก., ผักกวางตุ้ง ปรับขึ้น 5 บาท เป็น 30-35 บาท/ก.ก., ผักกาดหอม คัด ปรับขึ้น 15 บาท/กก. เป็น 65-70 บาท/กก., หอมแดงภาคเหนือ ตัดจุก หัวใหญ่ ปรับขึ้นกก.ละ 10 บาท เป็น 50-60 บาท/กก.,

หอมแดงภาคเหนือ มัดจุก หัวใหญ่ ปรับขึ้น 10 บาท/กก. เป็น 45-50 บาท/กก., หอมแดงศรีสะเกษ ตัดจุก หัวใหญ่ ปรับขึ้น 10 บาท/กก. เป็น 50-60 บาท/กก., หอมแดงศรีสะเกษ มัดจุก หัวใหญ่ ปรับขึ้น 10 บาท/กก. เป็น 45-50 บาท/กก.

ที่มา khaosod