Tasteatlas เว็บไซต์จัดอันดับอาหารชื่อดังระดับโลกเพิ่งจะประกาศผลการจัดอันดับอาหารล่าสุด ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2567 ในหมวด “แพนเค้กที่ดีที่สุดในโลก” โดยในรายงานดังกล่าวระบุว่า “ขนมครก” ของประเทศไทย มาแรงติดอันดับ 4 ของโลก!
ทั้งนี้จากเมนูแพนเค้กที่ดีที่สุด 85 อันดับทั่วโลก “ขนมครกไทย” คว้าอันดับ 4 ด้วยเรตติ้ง 4.5 ดาว โดยเมื่อดูข้อมูลภาพรวมทั้งหมดพบว่า 7 อันดับแรกของแพนเค้กที่ดีที่สุดในโลก ได้แก่
อันดับ 1 เครป (Crêpes) “ฝรั่งเศส” ได้คะแนน 4.5 ดาว
อันดับ 2 ไกเซอร์ชมาร์น (Kaiserschmarrn) “ออสเตรีย” ได้คะแนน 4.5 ดาว
อันดับ 3 เจียนปิ่ง (Jianbing) “จีน” ได้คะแนน 4.5 ดาว
อันดับ 4 ขนมครก (Khanom Khrok) “ไทย” ได้คะแนน 4.5 ดาว
อันดับ 5 เครปนอร์มังดี (Crêpes Normande) “ฝรั่งเศส” ได้คะแนน 4.5 ดาว
อันดับ 6 เครสเปล อัลลา วัลโดสตานา (Crespelle alla Valdostana) “อิตาลี” ได้คะแนน 4.5 ดาว
อันดับ 7 บลินี (Blini) “รัสเซีย” ได้คะแนน 4.4 ดาว
หากปรียบเทียบเฉพาะ “แพนเค้กในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”หรือในกลุ่มอาเซียน ที่ติดอันดับต่างๆ มานั้น พบว่ามี 7 อันดับมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ “ขนมครก” ของไทยมาแรงครองแชมป์เป็นอันดับ 1 แพนเค้กที่ดีที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยวัดจากคะแนนเรตติ้ง ดังนี้
อันดับ 1 : ขนมครก (Khanom Khrok) ไทย ได้คะแนน 4.5 ดาว ( อันดับโลก 4)
อันดับ 2 : เซราบี (Serabi) อินโดนีเซีย ได้คะแนน 4.3 ดาว ( อันดับโลก 23)
อันดับ 3 : ดาดาร์กูลุง (Dadar gulung) อินโดนีเซีย ได้คะแนน 4.3 ดาว ( อันดับโลก 24)
อันดับ 4 : คิวเอป (Kue Ape) อินโดนีเซีย ได้คะแนน 4.3 ดาว ( อันดับโลก 27)
อันดับ 5 : แพนเค้กกรอบ (Bánh xèo) เวียดนาม ได้คะแนน 4.2 ดาว ( อันดับโลก 31)
อันดับ 6 : อาปัม บาลิก (Apam Balik) มาเลเซีย ได้คะแนน 4.2 ดาว ( อันดับโลก 35)
อันดับ 7 : มินิแพนเค้กรสเผ็ด (Bánh khọt) เวียดนาม ได้คะแนน 4.1 ดาว ( อันดับโลก 48)
ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่สมัยนั้น ตัวขนมทำจากแป้ง กะทิและน้ำตาล เทใส่เตาหลุม เมื่อสุกจะส่งกลิ่นหอมมากและเมื่อสุกแล้วต้องแคะออกมา ประกบกันแล้วทานกับน้ำตาล อร่อยอย่าบอกใคร ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอทาน ปัจจุบันขนมครกมีหลากหลายสูตร นิยมทำรับประทานในทุกโอกาส