โลกเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยังซ้ำด้วยการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนา ทุกคนจึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพอนามัยและภูมิคุ้มกันของตัวเองเป็นพิเศษ การเตรียมร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อก็ต้องพึ่งพาการสร้างภูมิคุ้มกัน แต่ก็เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและต้องพยายามทำอย่างต่อเนื่อง

มีหลายวิธีที่จะช่วยเพิ่มพลังคุ้มกันให้กับร่างกายได้ เมื่อเร็วๆนี้ เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย รวบรวมเคล็ดลับการสร้าง สุขภาพ ภูมิคุ้มกันด้วยเครื่องดื่มสมุนไพร ซึ่งรายชื่อพืชสมุนไพรแต่ละอย่างก็เป็นที่คุ้นเคยกันอยู่ บางชนิดก็เป็นพืชท้องถิ่นในอินเดีย น้ำต้มขิงและขมิ้นยังเป็นเมนูเด่นที่ทำได้ง่ายในครัวเรือน ขมิ้นและขิงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต่อต้านแบคทีเรีย ถ้าอยากได้รสชาติเพิ่มก็เหยาะแอปเปิ้ลไซเดอร์และน้ำผึ้งลงไปเพียงช้อนชา แอปเปิ้ลไซเดอร์ยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคในร่างกายและส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวดีในกระเพาะอาหาร ซึ่งจำเป็นสำหรับภูมิคุ้ม กันที่แข็งแรง หรือต้มน้ำกับเมล็ดอัชวาน ใบโหระพา พริกไทยดำ เติมน้ำผึ้งนิดหน่อย เมนูนี้จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและบรรเทา อาการหวัดและไออย่างรุนแรง

ส่วนเมนูทางเลือกอีกชนิดคือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากใบโหระพา กานพลู ขิงขูด กลอย น้ำมะนาว เกลือดำ เมนูนี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคในร่างกายและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ซึ่งเมนูทั้งหลายเหล่านี้ใช้ส่วนผสมแต่ละอย่างเพียงน้อยนิดหากจะปรุงให้ได้สัก 1 ถ้วยดื่มตอนเช้าๆ.